Hướng dẫn cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Android và iPhone

Cách xem địa chỉ MAC của điện thoại

Chắc hẳn bạn đang từng nghe nhắc đến địa chỉ MAC. Nhưng bạn đã biết địa chỉ MAC là gì hay chưa? Cấu trúc và cách xem địa chỉ MAC của điện thoại iPhone, OPPO, Samsung như thế nào? Hãy cùng Techcare tìm hiểu ngay nhé!

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC là từ viết tắt của Media Access Control. Là một khái niệm nói đến tần con của giao thức truyền dữ liệu. Chính là một trong số các cấu trúc đã tạo nên một tầng liên kết dữ liệu thuộc trong số 7 tầng OSI. Địa chỉ MAC với nhiệm vụ sẽ hỗ trợ trong cơ chế đánh địa chỉ cũng như tiến hành điều khiển truy nhập các kênh cho phép những điểm mạng được kết nối lại với nhau.

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Hay chúng ta có thể hiểu theo một cách khá đơn giản là địa chỉ MAC sẽ giúp cho người dùng có thể quản lý được địa chỉ mạng dùng trên những thiết bị di động hay trên máy tính. Địa chỉ MAC này sẽ cực kỳ quan trọng đối với những nhà mạng viễn thông vì nó giúp nhận dạng được người dùng. Tránh xảy ra sự nhầm lẫn về thông tin hay hạn chế về các tác động từ những hacker.

Cấu trúc của địa chỉ MAC như thế nào ?

Trên mỗi thiết bị sẽ có một hay có nhiều Card mạng. Những chiếc Card mạng đó sẽ tương ứng đối với địa chỉ MAC cụ thể. Đa phần thì chiều dài của những địa chỉ đó sẽ là 6 Bytes.

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Hiện nay, gồm có 3 loại địa chỉ MAC được sử dụng phổ biến. Đó là Unicast, Broadcast cùng với Multicast.

  • Unicast: Đây chính là loại địa chỉ MAC Bit I/G với trọng số rất lớn, được gán với giá trị bằng 0.
  • Broadcast: Đây chính là địa chỉ để tượng trưng cho những thiết bị được kết nối thuộc trong một đường truyền nội bộ ở một thời điểm nhất định nào đó. Được định dạng Broadcast chính là 0xFFFF.FFFF.FFFF.
  • Multicast: Đây là Bit I/G và được gán với giá trị bằng 1.

Địa chỉ MAC có cấu trúc cơ bản là một bộ gồm có sáu cặp. Mỗi cặp như vậy sẽ có hai ký tự và được phân cách với nhau thông qua dấu hai chấm. Ví dụ về một địa chỉ MAC cơ bản: đó là 00:1B:44:11:3A:B7.

Cách xem địa chỉ MAC trên điện thoại Oppo, iPhone, Samsung

Cách xem địa chỉ MAC trên điện thoại đối với mỗi dòng điện thoại sẽ có sự khác nhau. Sau đây, Techcare sẽ hướng dẫn đến các bạn cách xem đai chỉ MAC cho điện thoại Android và iOS.

Cách xem địa chỉ MAC trên điện thoại Android

Đa phần những dòng điện thoại Android như điện thoại Samsung, Sony và Xiaomi,… đều có khả năng hiển thị địa chỉ MAC một cách dễ dàng. Các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn chọn vào mục Setting (Cài đặt) trên màn hình điện thoại.

Bước 2: Khi cửa sổ Cài đặt xuất hiện, bạn di chuyển xuống dưới rồi chọn vào tab About (Giới thiệu về điện thoại).

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Bước 3: Ở Menu giới thiệu, bạn hãy tiến hành kiểm tra rồi nhấn chọn lên tab Trạng thái.

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Ngay sau đó, ở ô Địa chỉ MAC WiFi thì bạn sẽ thấy có tất cả 6 cặp dãy số cấu trúc của địa chỉ MAC được thiển thị trên điện thoại của bạn.

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Cách xem địa chỉ MAC trên điện thoại iPhone

Trên thiết bị điện thoại iPhone, các bạn cũng có thể xem địa chỉ MAC thông qua các thao tác vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn vào mục Setting (Cài đặt) ở giao diện ứng dụng trên thiết bị iPhone.

Bước 2: Khi cửa sổ Cài đặt hiển thị, bạn hãy chọn vào tab General (Cài đặt chung).

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Bước 3: Tại cửa sổ Cài đặt chung, bạn chỉ cần chọn vào nút About (Giới thiệu về điện thoại).

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Ngay sau đó, bạn bắt đầu nhìn vào mục WiFi Andress. Các bạn sẽ nhận ra địa chỉ MAC của thiết bị iPhone của bạn ngay. Tất cả các dòng iPhone đều xem được địa chỉ MAC thông qua cách này.

cach-xem-dia-chi-mac-tren-dien-thoai

Trên đây chính là cách xem địa chỉ MAC của điện thoại đơn giản nhất mà Techcare vừa bật mí đến các bạn. Với những chia sẻ này, hy vọng việc xem địa chỉ MAC trên điện thoại không còn là vấn đề làm khó được các bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Gửi bình luận

Zalo